Chi tiết bài viết

CÂN NHẮC ĐÁNH THUẾ TÚI NI LONG

Chính phủ Anh thừa nhận rằng việc này sẽ có ảnh hưởng tới ngân sách của các gia đình nhưng sẽ giúp giảm đáng kể tác động tiêu cực tới môi trường.

Ông David Heath, Bộ trưởng Môi trường Anh, cho biết ông rất ấn tượng với một mô hình đang thực hiện ở xứ Wales. Mô hình này đã giảm lượng túi ni lông tới 95% từ khi được áp dụng năm 2011. Ông Heath cho hay, chính phủ liên minh sẽ sớm đưa ra một loại thuế áp vào túi ni lông không sớm thì muộn. Mỗi năm, Anh thải ra hàng tỷ túi ni lông và chỉ 6% được tái chế.

Các nhà hoạt động vì môi trường lo ngại rằng túi ni lông sẽ chất đống tại bãi chôn rác, làm ô nhiễm môi trường trên đất liền và môi trường biển, giết hại những loài động vật quý hiếm trong tự nhiên….

Đảng Dân chủ tự do gần đây đã thúc giục chính phủ áp giá 10 xu/túi ni lông. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cũng khẳng định sẽ có luật thuế túi ni lông.

Trong một cuộc tranh luận tại quốc hội về vấn đề này hôm 17/10, ông Osborne cho biết chính phủ sẽ cân nhắc đề xuất thuế túi ni lông và luật sẽ chỉ được thông qua sau khi tham vấn người dân.

Thùy Dương